Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến VAR nhưng VAR là gì thì không phải ai cũng biết? Để hiểu rõ hơn về công nghệ VAR cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé.

VAR là gì?

VAR có tên tiếng anh là Video Assistant Referee là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Công nghệ Var được sử dụng trong bóng đá để giúp các trọng tài đưa ra quyết định tốt nhất trong những tình huống khó xác định và gây tranh cãi thông qua video được ghi lại.

Công nghệ VAR đã được Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) phê duyệt vào năm 2016. Sau đó, được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2016 trong một trận đấu bóng đá chuyên nghiệp của Mỹ.

Sau khi thử nghiệm thành công, lần đầu tiên công nghệ Var chính thức được sử dụng tại World Cup 2018. Kể từ đó, công nghệ này đã được FIFA sử dụng rộng rãi tại các giải đấu quốc tế lớn như Euro, World Cup, Copa America …

Đến thời điểm hiện tại, nhiều giải bóng đá hay nhất thế giới như giải Ngoại hạng Anh (Premier League), giải vô địch Tây Ban Nha (La Liga) cũng đã được ứng dụng công nghệ VAR.

Công nghệ Var đã thể hiện được vai trò của mình trong việc giúp các trọng tài đưa ra các quyết định quan trọng trong nhiều trận đấu bóng đá chuyên nghiệp của FIFA. Với sự hỗ trợ của công nghệ VAR, bóng đá thế giới hiện đại được kỳ vọng sẽ mang đến sự công bằng và chính xác tuyệt đối về trận thắng hay thua cả về chuyên môn và tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay.

VAR là gì? Công nghệ VAR trong bóng đá được sử dụng khi nào?

Công nghệ VAR được sử dụng khi nào?

Theo quyết định của FIFA, công nghệ Var sẽ chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong trận đấu. Những tình huống này bao gồm các quả đá phạt 11m, xác định các lỗi hay bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

Bàn thắng gây tranh cãi

Khi có một đội phàn nàn về bàn thắng được ghi, VAR sẽ được sử dụng để giúp trọng tài xem toàn bộ quá trình ghi bàn. Nhờ VAR, những lỗi dù là nhỏ nhất cũng có thể bị phát hiện như sượt tay, việt vị chỉ trong vài cm. Từ đó, trọng tài sẽ xem xét bàn thắng có hợp lý hay không để đưa ra quyết định cuối cùng.

Penalties

Khu vực vòng cấm, công nghệ VAR là hữu ích nhất và được sử dụng nhiều nhất. Quyết định thổi phạt đền của trọng tài có thể được tiếp tục hoặc hủy bỏ sau khi xem lại hình ảnh VAR. Từ đó, đảm bảo việc xử phạt là chính xác nhất.

Thẻ đỏ trực tiếp

Những hành vi bạo lực của cầu thủ trên sân sẽ được hạn chế nhờ công nghệ VAR. Tuy nhiên, VAR chỉ được sử dụng trong trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp, thẻ vàng thứ hai sẽ không áp dụng công nghệ này.

Nhận diện những sai lầm của trọng tài

Thực tế, nhiều trọng tài đã mắc sai lầm khi đưa ra các quyết định trên sân bóng. Nhờ công nghệ VAR, những sai lầm của trọng tài có thể được sửa chữa. Từ đó, đảm bảo mọi quyết định của bạn là chính xác và công bằng.

Như vậy nhìn có thể thấy với công nghệ VAR này có nhiều ưu điểm khác nhau. Nhờ nó mà các trận đấu bóng đá có thể được diễn ra một cách chân thực hơn, chính xác hơn. Tuy nhiên, công nghệ này cũng có một số điểm hạn chế, điển hình nhất là làm gián đoạn trận đấu. Tuy nhiên, cần đảm bảo tính công bằng. Khán giả và các cầu thủ trên sân sẽ hài lòng với điều đó. Hệ thống VAR thông thường sẽ được đặt biệt lập. Nó có khả năng và quyền truy cập vào tất cả các camera được đặt trên sân bóng vào thời điểm đó. Do đó, hệ thống này sẽ thông báo kịp thời cho trọng tài khi phát hiện ra lỗi.

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về VAR là gì? Chúc bạn đọc vui vẻ với những kiến thức bóng đá về công nghệ VAR mà chúng tôi chia sẻ. Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả bóng đá trực tuyến hôm nay và ngày mai mới nhất truy cập ngay vào website ketquabongda.com nhé.