Bóng đá V-League có bao nhiêu vòng đấu là câu hỏi mà bạn đang quan tâm? Đây là giải đấu tổ chức tại nước ta cũng giống như các giải đấu tiêu biểu quan trọng của các quốc gia khác. Được xem lànơi tranh tài của các CLB quốc nội vô cùng tiêu biểu.

Hiên nay, tin tức bóng đá số V-League được coi là giải đấu bóng đá mang tính chuyên nghiệp cao nhất của nền bóng đá trong nước. Dưới sự chỉ đạo tổ chức do Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam ở đây chính là VPF điều hành. Giải đấu nhằm quy tụ 14 đội thi đấu dựa theo thể thức đấu vòng tròn. Trường hợp nếu giải đấu diễn ra tại sân nhà và sân khách của các đội bóng. Kết quả chung cuộc đội về đích với thành tích cao nhất ở cuối mùa giải sẽ được vé tham dự AFC Champions League ở mùa giải sau mà không cần trải qua vòng loại.

Lịch sử hình thành của V.League

Đây là giải bóng đá vô địch quốc gia – bởi vì hiện tại có tên là V.League – đây chính là sân chơi hạng cao nhất trong tất cả các hệ thống thi đấu của bóng đá Việt Nam. Và cũng là giải đấu do Liên đoàn bóng đá Việt Nam tổ chức bắt đầu từ năm 1980, tính đến năm 2022 đã trải qua 39 lần được diễn ra (trừ đi các năm 1988 giải vô địch quốc gia không được diễn ra, và vào năm 1999 chỉ có giải Tập huấn mùa Xuân).

Giải bóng đá vô địch quốc gia từ khi hình thành đã có những sự thay đổi bao gồm: tên gọi, số lượng các đội tham dự, thể thức thi đấu. Trong giai đoạn 1980-1996, nguyên nhân là thời điểm đó không thể thức nào tồn tại quá 2 năm khiến cho giải đấu đứng trước sự thay đổi liên tục.

Tới năm 1996, luật thi đấu giải có thể thức sân nhà – sân khách áp dụng lần đầu và vẫn được duy trì đến ngay. Năm 1989, con số đã lên tới 32 đội tham gia, sau đó thi đấu và chọn ra 18 đội mạnh nhất đá giải hạng A1, 1 năm trước đó giải này đã bị ngừng tổ chức 1 năm để tái cơ cấu bộ máy giải đấu.

V-League bao nhiêu vòng đấu? Cách thức tính điểm và xếp hạng

Năm 1989, hạng A1 còn 11 đội, khi đó do các đội xếp dưới kết hợp tổng thể với 3 đội mạnh nhất hạng A2 hình thành hạng A2 mới tương ứng. Một năm sau, giải vô địch quốc gia có tên Giải đội mạnh toàn quốc. Còn lại với cái tên giải hạng Nhất quốc gia được coi là tên gọi mới của giải đấu trong giai đoạn 1996-2000.

Từ mùa giải 2000–2001, là mốc đánh dấu sự phát triển của bóng đá Việt Nam chuyển sang chuyên nghiệp, giải vô địch quốc gia lúc này đã chính thức mang tên V.League. Đây cũng là mùa giải đầu tiên cho phép có sự góp mặt của các cầu thủ ngoại mua về.

Bóng đá V-League có bao nhiêu vòng đấu?

Hiện nay số vòng đấu của giải đấu này đều là dựa vào số lượng các CLB register tham dự. Tuy nhiên trong khoảng 2 mùa giải chuyên nghiệp đầu tiên tổ chức vào các năm 2000 – 2001 và 2001 – 2002 thì chỉ có có 10 đội bóng tham gia. Đến mùa giải sau đó, tương ứng với số đội bóng từ 10 tăng lên 12 đội register. Tiếp theo là đến năm 2006 thì con số hiện tại của CLB có thể tham dự lúc này đã lên đến con số 14. Số lượng đội bóng vẫn còn được duy trì và năm 2020, và cuối cùng BTC vẫn quyết định giữ nguyên số lượng này. Thời điểm của giải V-League năm 2020 sẽ có đôi chút thay đổi, đầu tiên là tăng số vòng đấu lên 26 vòng thi đấu như sau.

  • Bước vào giai đoạn 1 sẽ bao gồm 13 vòng đấu.
  • Tiếp theo là giai đoạn 2 sẽ có 7 vòng đấu dành cho top 8 đội chiến thắng ở giai đoạn 1 tiếp tục thi đấu.
  • Cuối cùng là 5 vòng đấu của top trụ hạng.

Cách thức tính điểm và xếp hạng V-League

Cách thức tính điểm như sau

  • Từ trước năm 1996: Xem ty le ca cuoc sử dụng với cách tính điểm sẽ là 2 – 1 – 0 tức là ở đây phần thắng được 2 điểm, hòa 1 điểm và nếu như thua sẽ không cộng hay trừ điểm.
  • Từ 1997 trở đi: Luật tính điểm là theo 3 – 1 – 0 nghĩa là thay vì thắng cộng 2 thì đổi thành thắng cộng 3 điểm, hòa và thua giống điểm của năm trước.
  • Lịch sử ghi nhận riêng cách tính điểm ở 2 mùa giải 1994 – 1995: Giai đoạn nếu 2 đội hoà nhau sau những phút thi đấu chính thức (90 phút) thì kết quả sẽ bước vào lượt đá luân lưu để chọn đội thắng mà không đá hiệp phụ.

Cách xếp hạng trong V-League như thế nào?

Câu trả lời về bóng đá V-League có bao nhiêu vòng đấu với nhau kết quả sẽ có bảng xếp hạng sẽ căn cứ theo số điểm các đội ghi được sau các vòng và xếp từ cao xuống thấp. Trong trường hợp mà có 2 hoặc nhiều đội có bằng điểm nhau thì sẽ xét theo thứ tự của các chỉ số phụ như sau:

  • Thứ tự của kết quả đối đầu trực tiếp.
  • Tiếp tục với hiệu số bàn thắng thua.
  • Kết quả của tổng số bàn thắng.

Tiếp tục là với mùa giải 2020 thì sẽ chỉ có duy nhất tương ứng là 1 đội bị xuống hạng, tiếp tục bị thay thế bởi đội bóng vô địch của giải hạng nhất.

Sau khi nắm được thông tin về V.League có bao nhiêu vòng đấu, tiếp tục có thể thức thi đấu V.League, các bạn có thể để lại câu hỏi dưới phần bình luận.

"Lưu ý: Những tin bóng đá, đặc biệt là tin nhận định, dự đoán chỉ có tính chất tham khảo và giải trí. Bạn đọc hãy theo dõi nhiều nguồn tin và các chuyên gia để có phán đoán chính xác cho mình."