VPF là gì? Vai trò của VPF như thế nào? Đây là thắc mắc của khá nhiều người hâm mộ hiện nay. Cùng kqbdtructuyen.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

VPF là gì? Và hoàn cảnh ra đời của VPF

VPF là gì? Và hoàn cảnh ra đời của VPF

VPF là tên viết tắt của cụm từ “The Viet Nam Professional Football Joinstock Company” hay còn được biết đến là Công ty cổ phần Bóng Đá chuyên nghiệp Việt Nam. Đây là đơn vị chuyên tổ chức, quản lý và điều hành các giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp được tổ chức tại Việt Nam.

Ngày 29/5/2011, trụ sở VFF tiến hành tổ chức cuộc họp với sự tham gia 25 đại diện đội bóng trên toàn quốc, bao gồm 14 đội đang chơi tại giải vô địch quốc gia và 10 đội bóng đang chơi tại giải Hạng Nhất Quốc Gia. Các thành viên tham dự đã thống nhất trình tới Sở Kế Hoạch – Đầu tư Hà Nội việc thành lập công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

VPF được thành lập với số vốn điều lệ ban đầu là 30 tỷ đồng, trong đấy  VFF sở hữu 35,4 vốn điều lệ là cổ đông lớn nhất; 15 câu lạc bộ ở giải Vô Địch Quốc Gia đóng góp 54,6% vốn điều lệ và 10 đội bóng đang chơi tại Giải hạng Nhất quốc gia với 10% vốn điều lệ.

VPF được cấp phép và bắt đầu đi vào hoạt động ngày 14/12/2011.

Danh sách các vị lãnh đạo đầu tiên của VPF đó là

  • Chủ tịch Hội đồng quản trị: Ông Võ Quốc Thắng
  • Phó chủ tịch: gồm các ông Lê Hùng Dũng, Nguyễn Đức Kiên và Đoàn Nguyên Đức
  • Tổng giám đốc: ông Phạm Ngọc Viễn
  • Phó Tổng giám đốc: gồm ông Lưu Quang Lãm và Phạm Phú Hòa.

Vai trò của VPF với nền bóng đá nước nhà

 VPF có vai trò vô cùng quan trọng đối với nền bóng đá Việt Nam hiện nay. Công ty cổ phần Bóng Đá chuyên nghiệp Việt Nam hoạt động giống như một doanh nghiệp với vai trò quản lý, tổ chức và điều hành các giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp tại bóng đá nước nhà. Quá trình hoạt động của VPF sẽ tuân thủ đúng theo luật định của VFF.

VPF hoạt động độc lập và đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các giải đấu bóng đá. Ngoài raVPF cũng đảm bảo quyền lợi tốt cho cho mỗi đội bóng tham gia qua việc sắp xếp lịch thi đấu, chọn sân thi đấu…

Chúng ta có thể khẳng định rằng tổ chức VPF ra đời sẽ thúc đẩy quá trình chuyên nghiệp của bóng đá trong nước và tăng khả năng hội nhập nhiều hơn với nền bóng đá thế giới. Mặc dù vậy, VFF và VPF đều có cách hoạt động và tôn chỉ mục đích khác nhau. Cho nên trong quá trình điều hành quản lý các giải bóng đá chuyên nghiệp hai tổ chức vẫn tồn tại nhiều quan điểm bất đồng. Tìm hiểu VFF là gì để biết vai trò của VFF khác so với VPF nhé.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Vpf là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được những thông tin về tổ chức này rồi nhé.