Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về đá phạt gián tiếp là gì để giúp các cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài và cổ động viên đều cần nắm rõ luật này.

Đá phạt gián tiếp là gì?

Đá phạt gián tiếp là một hình thức đá phạt trong bóng đá. Giống như các trường hợp đá phạt khác, đá phạt gián tiếp được thực hiện dưới sự đồng ý của trọng tài khi có các tình huống phạm lỗi xảy ra.

Trọng tài sẽ xác nhận tình huống đá phạt bằng cách thổi còi và giơ tay chỉ ra vị trí của quả đá phạt sắp diễn ra. Tuy nhiên, có sự khác biệt rất lớn giữa đá phạt này và đá phạt trực tiếp.

Cụ thể, bàn thắng (nếu có) sẽ không được công nhận nếu bóng không chạm chân cầu thủ thứ hai mà đi thẳng vào khung thành. Nghĩa là khi cầu thủ thực hiện quả đá phạt gián tiếp phải thực hiện một đường chuyền chứ không phải trực tiếp ghi bàn.

Nói cách khác, 1 quả đá phạt gián tiếp sau lần chạm bóng đầu tiên cần một lần chạm bóng khác (không phân biệt cầu thủ của đội nào) mới được tính. Vì vậy, khi được hưởng quả đá phạt gián tiếp, nhiều đội sẽ xếp một cầu thủ vào gần bóng để chạm nhẹ trước khi cầu thủ thứ hai sút mạnh về phía khung thành đối phương.

Đá phạt gián tiếp là gì? Khi nào đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Các lỗi dẫn đến đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Theo quy định của FIFA, các lỗi dẫn đến đá phạt gián tiếp trong bóng đá được quy định rất rõ ràng và cụ thể. Từ đó, trọng tài chính của trận đấu phải thực hiện nghiêm chỉnh, để đảm bảo tính công bằng giữa các đội thi đấu trên sân.

Cụ thể, các lỗi dẫn đến đá phạt gián tiếp trong bóng đá là:

Đối với thủ môn

– Thủ môn cố tình câu giờ bằng cách giữ bóng quá 6 giây trước khi phát bóng lên trên sẽ bị phạt gián tiếp trong bóng đá. Đó là dấu hiệu của việc chơi không đẹp trong bóng đá, vì thế phải chịu án phạt. Tình huống này rất hay xảy ra, nhất là khi thủ môn câu giờ trong khi đội đang có lợi thế dẫn bàn.

– Bắt bóng bằng tay hoặc dùng tay chạm bóng khi đồng đội có ý định chuyền bóng về cho thủ môn.

– Bắt bóng hoặc chạm tay vào bóng trong quả ném biên về của đồng đội.

– Bắt bóng trở lại hoặc chạm vào bóng khi bóng đã được vào cuộc nhưng chưa chạm vào bất kỳ một cầu thủ nào khác trên sân đấu.

Đối với các cầu thủ khác

– Khi một trong số các cầu thủ phạm lỗi việt vị, đối phương được hưởng quả đá phạt gián tiếp. Áp dụng trong cả phạt gián tiếp trong bóng đá 5, 7 và 11.

– Khi có bất kỳ cầu thủ nào chơi bóng hoặc vào bóng ác ý, nguy hiểm cố ý triệt hạ cầu thủ đội bạn sẽ bị thổi đát phạt kiểu gián tiếp. Đây là hành vi cực kỳ xấu trong bóng đá, ngay cả với một quả đá phạt gián tiếp, cầu thủ vào bóng nguy hiểm này còn phải nhận thẻ đỏ và đuổi thẳng khỏi sân thi đấu.

– Cầu thủ ngăn cản trái phép đường lên bóng của đối thủ sẽ bị thổi đát phạt kiểu gián tiếp. Tuy nhiên, trong nhiều tình huống, trọng tài có thể không thổi phạt gián tiếp mà vẫn để trận đấu được tiếp tục diễn ra.

– Cố tình ngăn cản thủ môn đội bạn đưa bóng vào sân đấu. Đây là hành vi câu giờ trái phép và chơi không đẹp của các cầu thủ trong trận đấu. Vì thế, thậm chí trong tình huống này, cầu thủ ngăn cản còn phải nhận thẻ vàng.

Kỹ thuật thực hiện sút phạt gián tiếp

Cách thực hiện cú sút phạt gián tiếp

Những quả đá phạt gián tiếp thường được thực hiện từ ngoài vòng cấm. Khoảng cách từ đây đến khung thành rất dài nên cầu thủ thường chọn những tình huống đưa bóng cho đồng đội, sau đó đồng đội nhận bóng rồi chuyền hoặc sút về phía khung thành.

Trong trường hợp đá phạt gián tiếp trong vòng cấm, mỗi đội cần 2 cầu thủ. Người thực hiện quả đá phạt phải có kỹ thuật sút phạt tốt và đủ độ nhanh nhạy để chuyền bóng mà đối phương không thể cản phá. Cầu thủ còn lại đứng trước bóng để thực hiện cú sút hợp lý. Hàng thủ được đặt làm hàng rào trong một đội 10 người và thủ môn được đặt ở vị trí thuận lợi nhất để đón bóng và cản phá.

Vị trí đá phạt gián tiếp 

Hầu hết tất cả các quả đá phạt đều được thực hiện từ vị trí phạm lỗi. Trừ trường hợp thủ môn được hưởng quả đá phạt gián tiếp thì quả đá phạt trực tiếp có thể được thực hiện ở bất kỳ vị trí nào trong khu vực. Bóng phải ở lại vị trí phạm lỗi trước khi sút. Cầu thủ đá phạt phải cách bóng ít nhất 9,15m, đứng dưới 9,15m đứng ở vạch giữa hai cột dọc.

Quy định khi bóng đi vào khung thành trong cú đá phạt gián tiếp 

Quả đá phạt gián tiếp chỉ được thực hiện nếu bóng chạm cầu thủ khác đang bay và đi vào khung thành thì sẽ được hưởng một quả phạt góc hoặc nếu bóng đi thẳng vào khung thành mà không chạm vào ai thì bàn thắng sẽ không được công nhận.

Đội đối phương sẽ nhận được một cú sút, khi một đội biết cách đạt được thỏa thuận. Khi bạn thực hiện đá phạt, đó là cơ hội ghi bàn tuyệt vời, nâng cao tỷ số lên cho đội nhà. Trong rất nhiều trận đấu hay trên khắp thế giới, đã có rất nhiều bàn thắng đẹp từ những quả đá phạt gián tiếp như thế này.

Xem thêm: 

Đội ngũ biên tập của blog bóng đá vô cùng cảm kích khi bạn đọc đến những dòng cuối cùng này. Hy vọng với những thông tin về đá phạt gián tiếp là gì trong bài viết trên đây sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn!