Futsal hiện nay  đang là môn thể thao được người hâm mộ quan tâm. Vậy futsal là gì?  Luật chơi futsal như thế nào? Cùng kqbdtructuyen.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

Futsal là gì?

Futsal là gì?

Futsal còn được gọi với hình thức thi đấu bóng đá trong nhà. Bóng đá Futsal có lối chơi và thi đấu gần giống với bóng đá truyền thống. Đội nào ghi nhiều bàn thắng vào lưới đối phương hơn sẽ chiến thắng và bàn thắng hợp lý khi được sự công nhận của đội ngũ trọng tài.

Trong bóng đá futsal thì mỗi đội trong một trận đấu sẽ có 5 cầu thủ chơi chính thức trên sân. Bên ngoài sân là ban huấn luyện cùng tổng cộng 7 cầu thủ dự bị. Ở dạng bóng đá trong nhà này thì không giới hạn số lần thay người. Cầu thủ nào đã thay ra thì vẫn có thể vào sân và thi đấu tiếp sau đó.

Bóng đá futsal có nguồn gốc từ đất nước Uruguay ở Nam Mỹ. Nhưng nó được bắt đầu tổ chức với quy mô lớn tại Brazil vào những năm 1982. FIFUSA là tổ chức đầu tiên quản lý hệ thống bóng đá futsal. Về sau FIFA đã có nhiều sự cải tiến và chính thức đưa ra luật chơi riêng của mình với bộ môn này. Giải bóng đá Futsal đầu tiên được tổ chức vào năm 1989 tại thành phố Rotterdam – Hà Lan.

Luật chơi futsal cơ bản

Dưới đây là luật chơi bóng đá futsal cơ bản bạn nên biết:

Số lượng cầu thủ tham gia

Trong trận đấu, mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ tham gia thi đấu chính thức, trong đấy có 1 thủ môn và có thêm các cầu thủ ngồi dự bị. Thủ môn là gì? Vai trò và ý nghĩa của thủ môn trong bóng đá

Luật thay thế người

 Trong mỗi trận đấu số lượng cầu thủ dự bị tối đa là 7 người và mỗi đội sẽ được thay đổi người không giới hạn. Các cầu thủ đã bị thay thế ra sân rồi vẫn có thể quay lại thi đấu, nhưng phải tuân theo quy định dưới đây:

 • Cầu thủ bị thay thế khi rời sân phải qua khu vực thay người của đội mình
 • Cầu thủ thay thế muốn vào sân thì phải đợi cầu thủ bị thay thế bước ra khỏi sân mới được vào
 • Trong tài sẽ quyết định 1 cầu thủ dự bị có được vào sân hay không
 • Khi hoàn tất thủ tục thay thế thành công, thì cầu thủ vào sân sẽ thi đấu chính thức và người bị thay thế sẽ ngồi hàng ghế dự bị

Các lỗi và cách xử phạt trong futsal là gì?

Nếu như cầu thủ dự bị vào sân trong khi cầu thủ bị thay thế chưa rời khỏi sân thì:

 • Trọng tài có quyền dừng trận đấu lại
 • Cầu thủ bị thay thế phải nhanh chóng rời khỏi sân
 • Trọng tài có thể phạt thẻ vàng cho cầu thủ vào sân và yêu cầu cầu thủ này ra khỏi sân để làm thủ tục thay thế lại
 • Các cầu thủ đội đối thủ sẽ được hưởng 1 quả phạt gián tiếp khi trận đấu bắt đầu trở lại

Khi thay người mà cầu thủ thay thế không đứng ở vị trí thay người của đội mình

 • Trọng tài sẽ tạm dừng cuộc đấu lại
 • Trong tài sẽ cảnh cáo hoặc rút thẻ phạt với cầu thủ thay thế và yêu cầu làm lại thủ tục thay thế
 • Đội đối phương sẽ được hưởng 1 quả đá phạt gián tiếp khi trận đấu bắt đầu trở lại

Đội bóng Futsal nào mạnh nhất thế giới

Nếu như Uruguay là nguồn gốc tạo ra bộ môn bóng đá futsal thì Brazil chính là đội bóng thống trị thế giới ở bộ môn bóng đá trong nhà. Có nhiều cái tên Brazil nổi bật xuất thân từ futsal. Có thể kể tới đó là Ronaldo, Ronaldinho, Robinho,.. Họ đều là những cầu thủ có kỹ thuật đỉnh cao và sự khéo léo.

Nếu Brazil đang là đội bóng thống trị loại hình futsal thì  đội tuyển futsal Việt Nam từng khiến nhà vô địch phải nhận thất bại cay đắng.

Vào năm 2013, người hâm mộ bộ môn bóng đá trong nhà của Việt Nam đã vỡ òa cảm xúc và tự hào khi chứng kiến thất bại cay đắng của nhà đương kim vô địch thế giới Brazil trước đội tuyển futsal Việt Nam. Chúng ta đã chiến thắng thuyết phục với tỷ số 3-2, khiến các cầu thủ Brazil phải ngỡ ngàng khi chấp nhận nó. Ngoài ra, tuyển futsal Việt Nam tiếp tục khẳng định được vị thế của mình khi nằm trong top những đội tuyển Futsal mạnh nhất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Futsal là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.