Trong thi đấu bóng đá có rất nhiều vòng đấu khác nhau, trong đó có vòng 1/8. Vậy vòng 1/8 là gì? Cách thức thi đấu vòng 1/8 như thế nào? Cùng kqbdtructuyen.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

Vòng 1/8 là gì?

Vòng 1/8 là một thuật ngữ thường được sử dụng trong thi đấu thể thao. Vòng đấu này gồm tổng là 16 đội bóng chia làm 8 cặp đấu nên hay được gọi là vòng 1/8. Vòng đấu này còn được biết đến với tên gọi vòng đấu loại trực tiếp hoặc round of 16 (vòng có 16 đội tham gia) bởi trong vòng này đội nào thua sẽ bị loại trực tiếp.

Rất nhiều người thường nhầm lẫn vòng 1/8 với vòng 1/16, nhưng nói chung 2 vòng này đều là vòng đấu loại trực tiếp nhưng chỉ khác nhau ở số đội tham gia. Vòng loại trực tiếp 1/8 chỉ bao gồm 16 đội tham gia còn vòng 1/16 có tới 32 đội tham gia, phải bước qua vòng 1/16 thì mới tiến vào vòng 1/8. Nhưng thường các giải đấu thể thao theo thể thức đồng đội hiện nay cũng có ít giải có vòng 1/16 bởi không phải giải nào cũng có số lượng đội tham gia lớn như thế. Mà họ thường tổ chức thi đấu vòng bảng tính điểm để chọn các đội mạnh vào vòng 1/8.

Vòng 1/8 là gì

Cách thức thi đấu vòng 1/8 là gì?

Vòng đấu này có 16 đội tham dự là vòng loại trực tiếp nên mỗi cặp đấu sẽ có một đội chiến thắng để tiến vào vòng trong. Như vậy nếu sau 90 phút thi đấu, mà 2 đội vẫn hòa nhau và chưa thể tìm ra người chiến thắng thì nhất định phải thi đấu thêm 30 phút hiệp phụ.

Mỗi hiệp phụ sẽ có 15 phút. Sau 2 hiệp phụ mà vẫn là kết quả hòa thì sẽ tiến đến loạt sút luân lưu để quyết định thắng thua giữa 2 đội.

So với vòng loại trực tiếp, thì mỗi đội bóng đều phải hết sức cẩn thận vì thua thì bị loại ngay. Đây chính là cuộc chiến mang ý nghĩa sống còn với mỗi đội bóng.

Khi đã chọn được 8 đội vượt qua vòng 1/8 thì sẽ tiến tới vòng 1/4 hay còn gọi là vòng tứ kết. 8 đội bóng sẽ chia thành 4 cặp để cùng nhau tranh tài.

Đội bóng nào cũng mong muốn trở thành người chiến thắng, bởi thế mà các vòng đấu đều diễn ra quyết liệt, nhất là các vòng đấu càng gần vòng chung kết sẽ càng gay cấn kịch tính hơn.

Những giải đấu bóng đá nổi tiếng có vòng 1/8

Như được biết thì không phải giải đấu nào cũng có vòng 1/8. Mà chỉ các giải đấu bóng đá lớn, nhiều đội bóng tham dự mới có. Dưới đây là 1 vài giải đấu lớn có sự xuất hiện của vòng 1/8

Giải đấu World Cup:  World Cup chính là giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh hiện nay. Trong giải đấu này sẽ có 32 đội bóng tham dự và được chia thành 8 bảng đấu. Khi đã thi đấu hết vòng bảng, 2 đội đứng nhất và nhì sẽ vào vòng tiếp theo, đấy gọi là vòng 1/8..

Giải đấu Euro: Trong giải Euro cũng có giải đấu có 1/8, bởi có tổng cộng 24 đội tham gia. Sau khi thi đấu hết vòng bảng sẽ có 12 đội đứng nhất và nhì được chọn. Và sẽ được chọn thêm 4 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất. Để tiếp tục thi đấu ở vòng 1/8 với tổng cộng 16 đội tham dự.

Giải đấu Champion League: Cup C1 hiện nay có sự góp mặt của 32 đội tham gia và sau khi kết thúc vòng bảng sẽ lấy 16 đội đứng nhất và nhì bảng để tiến vào vòng 1/8.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vòng 1/8 là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.