AM là gì trong bóng đá luôn là băn khoăn, thắc mắc của nhiều bạn đọc. Hãy cùng tìm hiểu về vị trí AM trong bóng đá ngay trong bài viết dưới đây nhé !

AM là gì trong bóng đá?

AM là viết tắt của Attacking Midfielder, được hiểu là tiền vệ tấn công. Một số tiền vệ tấn công còn được gọi là fantasista hoặc trequartista (tiếng Ý: chuyên gia ba phần tư, có nghĩa là cầu thủ sáng tạo giữa tiền đạo và tiền vệ).

Vị trí tiền vệ tấn công thường sẽ cao hơn một chút so với các tiền vệ ở các vị trí khác. Vậy nhiệm vụ của vị trí AM trong bóng đá là gì? Nhiệm vụ chính của tiền vệ tấn công là hỗ trợ ghi bàn. Do vị trí trên sân cao hơn các tiền vệ trung tâm khác, các tiền vệ tấn công không thể di chuyển từ vị trí thấp giống như các tiền vệ trung tâm chịu trách nhiệm tấn công.

Vai trò này đòi hỏi kỹ thuật và tâm lý thi đấu xuất sắc. Bởi nhiệm vụ chính của tiền vệ tấn công là tạo cơ hội cho mình và đồng đội trước khi đối thủ có cơ hội áp sát và truy cản.

– Hỗ trợ: Với nhiệm vụ hỗ trợ, sẵn sàng hỗ trợ phòng ngự và giữ vị trí của mình thay vì xâm nhập vòng cấm.

– Tấn công: Với nhiệm vụ tấn công, tập trung vào việc tìm kiếm cơ hội và kiến tạo cho các tiền đạo. Ngoài ra, tiền vệ này còn là mũi tấn công nguy hiểm của đội bóng.

AM là gì trong bóng đá? Tìm hiểu về vị trí AM trong bóng đá

Vai trò của AM trong bóng đá là gì?

Tiền vệ tấn công là cầu thủ đóng vai trò quan trọng nhất ở khu vực giữa sân và đóng vai trò hỗ trợ tấn công. Không giống như các tiền vệ trung tâm, những người tấn công nhiều hơn, các tiền vệ tấn công trong vai trò này không có xu hướng tấn công và không tìm cách xâm nhập vào các khoảng trống. Vai trò này đòi hỏi tinh thần và kỹ thuật cao để tạo ra nhiều cơ hội trước khi bị các hậu vệ đối phương vượt qua.

Nếu AM nghiêng về nhiệm vụ hỗ trợ, họ sẽ có xu hướng sử dụng khả năng của mình để đi vào vòng cấm bằng cách sử dụng các khoảng trống. Nếu có xu hướng tấn công: AM tạo cơ hội cho các cầu thủ tấn công và xâm nhập vòng cấm để tìm vị trí. Đây chính xác là vai trò cơ bản của các tiền vệ tấn công nói chung.

Về cơ bản, họ giữ thế trận cân bằng, cầm bóng, chuyền bóng cuối cùng. Nhưng quan trọng nhất, họ có thể chơi như một tiền đạo thứ hai khi cần thiết.

Những tố chất cần có để trở thành một AM giỏi

Làm chủ trái bóng

Giống như bắt bước trong bóng chuyền, điều quan trọng là phải kiểm soát bóng trước với tiền vệ tấn công trên sân. Nếu đỡ bóng đúng như ý muốn, cầu thủ chịu trách nhiệm phân phối bóng sẽ thực hiện ý đồ tấn công nhanh hơn.

Thậm chí động tác đầu tiên đó còn giúp bạn loại bỏ đối thủ nhờ kỹ thuật điêu luyện. Nếu đỡ bóng hỏng sẽ dẫn đến nguy cơ bị đối thủ cướp bóng.

Tích cực tranh bóng

Các tiền vệ tấn công ở mọi tình huống trên sân đều phải sẵn sàng đoạt bóng ở các điểm nóng. Tiền vệ này là ngòi nổ quan trọng, ngay cả khi vừa mới đoạt bóng trên sân nhà. Đây là yếu tố giúp đội dễ dàng chuyển sang trạng thái phản công từ những đường chuyền lên sáng tạo của tiền vệ.

Mong rằng qua bài viết tại chuyên mục blog bóng đá này, các bạn đã hiểu hơn về AM là gì trong bóng đá. Hy vọng bài viết có thể mang lại nhiều kiến thức hữu ích về vị trí AM trong bóng đá nhé! Ngoài ra, nếu bạn muốn xem kết quả bóng đá Anh đêm nay, rạng sáng nay chính xác nhất hãy thường xuyên truy cập vào website bongda.wap.vn nhé!