LW là gì trong bóng đá luôn là băn khoăn, thắc mắc của nhiều bạn đọc. Hãy cùng tìm hiểu về vị trí LW trong bóng đá ngay trong bài viết dưới đây nhé !

LW là gì trong bóng đá?

LW là viết tắt của Left Winger, được hiểu là tiền vệ chạy cánh trái. Họ thường đây là những cầu thủ có nhiệm vụ tạt bóng hay di chuyển bó vào trung lộ khi tham gia tấn công. Trong một số tình huống, họ còn là người chơi sau tiền đạo hoặc là người phát động tấn công để cả đội tìm kiếm cơ hội ghi bàn.

Vai trò của LW trong bóng đá là gì?

Vị trí thi đấu của tiền vệ chạy cánh trái là ở hai bên đường biên dọc của sân bóng. Người hâm mộ biết đến những cầu thủ chạy cánh nổi tiếng như Stanley Matthews và Jamie Johnston.

Tiền vệ chạy cánh trái thường được bố trí ở vị trí tiền đạo trong đội hình chữ W truyền thống và còn được gọi là “ngoài bên trái” hoặc “ngoài bên phải”. Sau đó, khi chiến thuật bóng đá thay đổi theo thời gian, các tiền vệ chạy cánh có thể lùi sâu xuống sân để tấn công. Các tiền vệ chạy cánh trái hiện đại thường được triển khai theo sơ đồ 4-4-2 hoặc 4-5-1.

Có lẽ vì vậy mà trong bóng đá hiện đại không còn ranh giới rõ ràng giữa một cầu thủ chạy cánh trái và một tiền đạo chạy cánh trái. Cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ cánh trái thường được bố trí cho cầu thủ tấn công biên tại đội hình chiến thuật 4-3-3 hoặc 3-4-3. Tuy nhiên, tùy vào tình hình cụ thể của trận đấu, họ cũng có thể chơi đa dạng, biến hóa tùy theo tư duy và chiến thuật của huấn luyện viên.

LW là gì trong bóng đá? Tìm hiểu về vị trí LW trong bóng đá

Nhiệm vụ của LW trong bóng đá là gì?

Trong thi đấu chuyên nghiệp, nhiệm vụ chính chính mà các tiền vệ chạy cánh trái thường đảm nhiệm là:

– Đoạt bóng và ngăn chặn các đợt tấn công của đối thủ ở giữa sân

– Tổ chức phát động tấn công, chuyền bóng và tạo cơ hội cho tiền đạo ghi bàn

– Lui về và hỗ trợ một vị trí phòng ngự khi cần thiết

Những tố chất cần có để trở thành LW giỏi

Sau khi đã biết được LW là gì trong bóng đá, chắc hẳn nhiều người sẽ thích và muốn thi đấu ở vị trí này. Để chơi tốt ở vị trí này, người chơi phải có những yếu tố cơ bản như:

– Nền tảng thể lực tốt: Đó là do phạm vi hoạt động của các vị trí tiền vệ chạy cánh rất rộng, di chuyển liên tục và linh hoạt. Họ có thể chuyển từ phòng ngự sang tấn công nên phải có thể lực tốt để không ảnh hưởng đến các vị trí khác.

– Khả năng chơi bóng ở mọi vị trí: Ngoài việc ngăn chặn các đợt tấn công của đối phương, chuyền bóng chính xác là điều cần thiết của các cầu thủ chạy cánh trái. Điều này đòi hỏi những kỹ năng cơ bản như: rê bóng, chuyền bóng, sút bóng, quan sát và phân phối bóng cho đồng đội.

– Thi đấu ở vị trí quan trọng và đảm nhiệm nhiều vai trò chiến thuật, nên yêu cầu ở các tiền vệ chạy cánh cao là điều dễ hiểu.

Mong rằng qua bài viết tại chuyên mục blog bóng đá này, các bạn đã hiểu hơn về LW là gì trong bóng đá. Hy vọng bài viết có thể mang lại nhiều kiến thức hữu ích về vị trí LW trong bóng đá nhé! Ngoài ra, nếu bạn muốn xem kqbd đêm nay, rạng sáng nay chính xác nhất hãy thường xuyên truy cập vào website bongdawap.com nhé!