Giải bóng đá Asiad là 1 trong những giải bóng đá lớn tại Châu Á. Bạn đã biết Asiad là gì chưa? Cùng kqbdtructuyen.com tìm hiểu để rõ thông tin về giải bóng đá lớn này nhé.

Asiad là gì?

Asiad là gì? Thông tin về đại hội thể thao châu Á

Asiad chính là tên viết tắt của Đại hội thể thao châu Á hay Á vận hội, đây là một sự kiện thể thao tầm cỡ châu lục, được tổ chức 4 năm một lần với sự tham gia của các đoàn vận động viên đến từ khu vực châu Á. Asiad được Hội đồng Olympic châu Á (OCA) điều hành trực tiếp nhưng vẫn dưới sự quản lý giám sắt của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Xét về quy mô thì Asiad chính là giải đấu thể thao lớn thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau Thế vận hội Olympic.

Mùa giải Asiad đầu tiên được tổ chức tại thành phố New Delhi, Ấn Độ. Tại thời điểm đấy, giải đấu còn rất nhiều hạn chế với chỉ 489 vận động viên đến từ 11 quốc gia cùng tranh tài và chỉ gói gọn trong 6 bộ môn: điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, cử tạ và đua xe đạp.

Các môn thi đấu tại Asiad là gì?

Tính ước lượng trung bình cho các sự kiện theo phiên bản của Đại hội thể thao châu Á là gần 260 sự kiện với 24 môn thể thao theo từng phiên bản. 51 môn thể thao, bao gồm 39 bộ môn khác nhau và gần 400 sự kiện, đã là một phần trong giải đấu Asiad tại thời điểm này hay thời điểm khác, bao gồm Đại hội thể thao 2018 tại Indonesia .

Mùa giải tổ chức có số lượng sự kiện lớn nhất đó là Đại hội thể thao Quảng Châu 2010, nơi có tất cả 476 sự kiện trong 42 môn thể thao diễn ra. Số lượng sự kiện sẽ có thay đổi tùy theo phiên bản và yêu cầu của ban tổ chức địa phương, cùng với những sự kiện của nước chủ nhà. Nó được thành lập vào năm 2011, chương trình Thế vận hội sẽ tôn trọng các thay đổi cuối cùng đối với chương trình Thế vận hội Olympic cùng với đấy, 8 môn thể thao cực kỳ phổ biến ở châu Á nằm trong chương trình, cộng với tối đa 7 môn được tổ chức địa phương lựa chọn.

Thành tích của Việt Nam qua các kỳ Asiad

Thể thao Việt Nam tham gia vào giải đấu Asiad lần đầu tiên từ năm 1982 và ở giải đấu đó chúng ta đã có 1 huy chương đồng trong bộ môn bắn súng.

Năm 1994 lần đầu tiên trong lịch sử thể thao Việt Nam đã dành một huy chương vàng tại đại hội thể thao châu Á

Năm 2002 Thể thao Việt Nam đã xuất sắc dành được 4 tấm huy chương vàng cho nước nhà

Năm 2006 do có sự thay đổi về cơ cấu tổ chức và một số bộ môn thế mạnh của Việt Nam đã bị cắt giảm nên Việt Nam chỉ dành được 3 huy chương vàng

Giai đoạn từ năm 2010 – 2021 thể thao Việt Nam chỉ dành được duy nhất 1 huy chương vàng. Đến năm 2018 thành tích của đội tuyển nước ta đã vượt chỉ tiêu đề ra khi có tới 4 huy chương vàng và 16 huy chương bạc.

 Asiad 2022 sẽ được tổ chức ở đâu?

Vào năm 2022 Trung Quốc sẽ là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Asiad 2022. Và theo thông tin blog bóng đá cập nhật, Ủy ban Olympic Trung Quốc đã khẳng định rằng Hàng Châu chính là nơi diễn ra giải đấu Đại hội thể thao châu Á.

Hàng Châu là thành phố thứ 3 của Trung Quốc đăng cai Asiad, sau 2 thành phố Bắc Kinh và Quảng Châu. Sẽ có 44 địa điểm sẽ được sử dụng để làm nơi thi đấu trong đại hội Asiad 2022, trong đấy có 30 địa điểm thuộc trong thành phố, 10 địa điểm ​​đang trong công đoạn được xây dựng và 4 địa điểm đang được dự thảo xây dựng.

>>> AFF là gì? Chi tiết về Liên đoàn bóng đá ASEAN

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về asiad là gì, hy vọng rằng qua đây anh em đã nắm được những thông tin hữu ích cần thiết rồi nhé.