Nếu là 1 người hâm mộ môn bóng đá thì chắc chắn bạn đã nghe tới từ FIFA. Vậy FIFA là gì? Có ý nghĩa vai trò như thế nào với bóng đá toàn cầu? Cùng kqbdtructuyen.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

FIFA là gì?

Fifa là gì? Vai trò và sứ mệnh của tổ chức FIFA thế nào?

FIFA là từ viết tắt của cụm từ tiếng Pháp: Fédération Internationale de Football Association, có tên tiếng Anh là “International Federation of Association Football”, hiểu theo nghĩa tiếng Việt thành Liên Đoàn Bóng đá Thế giới, đây là tổ chức cao nhất quản lý bóng đá, Futsal và bóng đá bãi biển toàn thế giới nói chung. Liên đoàn bóng đá các nước cũng là thành viên của FIFA.

Tổ chức FIFA thành lập năm 1904 với mục đích giám sát giải đấu quốc tế giữa các đội tuyển thế giới, có trách nhiệm trong việc tổ chức các giải đấu quốc tế lớn của bóng đá như World Cup bóng đá nam và World Cup nữ. Hiện tại, FIFA có trụ sở tại Zurich Thụy Sĩ và có 211 quốc gia thành viên.

FIFA gồm một cơ quan toàn cầu, bên cạnh là 6 liên đoàn châu lục và 211 hiệp hội quốc gia. 6 Liên đoàn Châu lục gồm:

 • Liên đoàn Bóng đá Châu Á AFC có 46 thành viên tham gia
 • Liên đoàn Bóng đá châu Phi CAF có 54 thành viên tham gia
 • Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe Concacaf có 41 thành viên tham gia
 • Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ Conmebol có 10 thành viên tham gia
 • Liên đoàn bóng đá châu Đại dương OFC có 11 thành viên tham gia
 • Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA có 53 thành viên. tham gia

Trách nhiệm của FIFA là gì?

Trách nhiệm cỉa liên đoàn bóng đá thế giới là  duy trì các tiêu chuẩn đỉnh cao trong bóng đá. Tổ chức FIFA có nhiệm vụ quản lý các hiệp hội bóng đá thế giới. Đấy là trách nhiệm tổ chức các giải đấu, phát triển các giải đấu và chi phối các vấn đề liên quan đến lĩnh vực bóng đá.

Các cơ quan có trách nhiệm phát triển bóng đá mạnh mẽ hơn. FIFA dựa vào các đạo luật để điều chỉnh hệ thống. Và tổ chức liên đoàn bóng đá thế giới cũng phụ trách của các Luật của trò chơi được duy trì bởi Hiệp hội bóng đá Hội đồng Quốc tế (IFAB).

Vai trò và sứ mệnh của FIFA là gì?

Vai trò của FIFA, thông qua các văn phòng phát triển, duy trì mối liên hệ giữa các hội thành viên. Liên đoàn bóng đá thế giới phối hợp với cơ quan để bảo đảm việc thực hiện các chương trình phát triển ở mức độ hiệp hội thành viên.

Có các văn phòng làm việc để phối hợp các hoạt động của FIFA với các liên minh khác nhau, thông báo cho các hội thành viên về các hoạt động phát triển theo quy định và định hình xu hướng phát triển bóng đá.

Một nhiệm vụ của FIFA  đó là hỗ trợ sự phát triển của bóng đá. Muốn thực hiện được điều này bằng cách tổ chức các cuộc thi ở tất cả các cấp, từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp thi đấu.

FIFA có quyền thực hiện nghị quyết Đại hội, những quy tắc của trò chơi và hiến pháp liên bang. Và sứ mệnh cuối cùng của FIFA thúc đẩy bóng đá thông qua các chiến dịch chống phân biệt đối xử trong các dòng chủng tộc, chính trị và tôn giáo.

>>> VFF là gì? Vai trò của VFF với bóng đá Việt Nam?

Những giải đấu đáng chú ý nhất do FiFa tổ chức là gì?

Các giải đấu giữa những đội tuyển Quốc gia

 • FIFA tổ chức giải vô địch thế giới.
 • FIFA tổ chức giải đấu bóng đá nam tại Thế vận hội mùa hè dành cho lứa U23.
 • FIFA tổ chức giải vô địch cho lứa cầu thủ U20 thế giới.
 • FIFA tổ chức giải vô địch U17 thế giới.
 • FIFA tổ chức giải vô địch bóng đá thế giới đối với nữ.
 • FIFA tổ chức giải vô địch bóng đá trong nhà.
 • FIFA tổ chức giải cấp độ thế giới trong thi đấu bóng đá bãi biển.

Giải đấu do FIFA tổ chức đã bị bãi bỏ

Trong lịch sử phát triển của mình, FIFA đã có nhiều thay đổi cải tiến đó là việc loại bỏ giải đấu Vô địch Liên đoàn các Châu lục. Lý do là giải đấu không còn có sức hút với cả người hâm mộ lẫn các đội bóng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Fifa là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đã nắm được các kiến thức về fifa rồi nhé.