Nếu đã là fan của đội tuyển Ý chắc chắn bạn đã từng nghe đến Tifosi. Vậy Tifosi là gì? Vai trò của một Tifosi nghĩa là gì? Cùng kqbdtructuyen.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Tifosi là gì?

Tifosi là gì?

Tifosi theo tiếng Hy Lạp cổ đại thì khá giống với từ typhus được hiểu là khói. Vậy Tifosi là gì? Trong tiếng Italia thì tifosi tức là sự gào thét như những kẻ điên. Nếu chiếu theo bóng đá thì đây là ý nghĩa chuẩn xác và đúng nhất. Bởi khá nhiều cho rằng rằng nếu không la hét reo hò như một người điên thì đó không phải là 1 cổ động viên cuồng nhiệt của đội bóng.

Nhưng cách cổ vũ có nhiều kiểu khác nhau và đôi khi nó biến chất khiến nhiều người cho rằng nó quá là điên khùng.

Nguồn gốc của Tifosi là gì?

Vào năm 1920, sau nhiều chiến thắng vẻ vang của đội tuyển Ý ở các giải đấu lớn cộng thêm với sự cuồng nhiệt của các cổ động viên được ví như những kẻ thần kinh. Từ đấy cái tên Tifosi này đã ra đời. Nhưng nó vẫn chưa được sử dụng phổ biến bởi vì đa số cổ động viên hâm mộ không thích cái tên đó.

Vào năm 2011, theo một cuộc khảo sát cho thấy rằng có tới hơn 26 nghìn người trong tổng số 57 triệu người Italia chấp nhận với cái tên Tifosi, họ có tình yêu cuồng nhiệt với bóng đá nước nhà.

Trong giải đấu bóng Serie A, khi đội tuyển quốc gia Italia đối đầu với đối thủ nặng ký thì để tiếp sức cho đội bóng mà mình hâm mộ, đã tới 13 vạn Tifosi đã tranh nhau mua vé để được vào theo dõi ủng hộ đội bóng của mình. Mặc dù Nerazzurri cũng đã có khá nhiều lần làm cổ động viên thất vọng. Nhưng các Tifosi vẫn luôn kéo ồ ạt tới theo dõi.

Vai trò của một Tifosi nghĩa là gì?

Vài trò, ý nghĩa của Tifosi

Một người hâm mộ bóng đá sẽ thể hiện tình yêu của mình với đội bóng của họ theo từng cách riêng. Sẽ có những người dành thời gian của mình để thần tượng và nói tốt đẹp về những siêu sao mà họ yêu mến. Nhưng cũng có người lại điên cuồng, sẵn sàng bạo lực khi đội bóng họ quý mến bị xúc phạm.

Có những thứ tình yêu xuất phát từ sự nhẹ nhàng ngọt ngào, có những tình yêu lại thiên về kiểu trào dâng. Nhưng đặc biệt nhất vẫn là thứ tình yêu dữ dội, mãnh liệt bất chấp mọi tiêu cực như là các Tifosi. Có nhiều chuyên gia cho hay,  bóng đá Ý trước kia không được biết đến nhiều bởi các sân bóng đã cũ và những khán đài vắng bóng người xem. Nhưng đâu đó trên khán đài, vẫn có sự xuất hiện của các Tifosi. Họ làm cho không khí trở nên sôi động hơn với những màn pháo sáng . Mỗi một Tifosi đều có một tình yêu bất diệt không thể phai mờ cho đội bóng Ý, đôi khi họ thể hiện quá khích dẫn tới những câu chuyện buồn đáng tiếc.

Một vài lưu ý về Tifosi quá khích

Có thể nói cho dù các Tifosi có yêu đội bóng của mình mãnh liệt đến mức nào đi nữa thì cũng nên làm các điều dưới đây:

  • Hãy tôn trọng những cầu thủ của đội bạn, không nên có hành động không thân thiện đối với những cổ động viên hay cầu thủ đội bóng khác
  • Nên nhớ đừng vì mâu thuẫn nhỏ mà gây ra những hệ quả đáng tiếc
  • Hãy yêu thương đúng cách, không nên mù quáng. Hãy luôn là người hâm mộ sáng suốt trong bất kể tình huống nào.
  • Không làm các việc trái  pháp luật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các cầu thủ khác.

>>>Tiki taka là gì? Kỹ năng cần có của chiến thuật Tiki taka

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Tifosi là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin hữu ích về thuật ngữ này nhé.