Khi theo dõi các vận động viên thi đấu trong thể thao chắc hẳn bạn sẽ gặp 1 vài cầu thủ bị kiểm tra doping. Vậy Doping là gì? Tại sao lại cấm sử dụng doping trong thi đấu. Cùng kqbdtructuyen.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

Doping là gì?

Doping là gì?

Doping có thể hiểu là các chất kích thích có tác dụng thúc đẩy quá trình tuần hoàn trong cơ thể để từ đấy giúp thể lực của các vận động viên tăng lên khiến họ hoạt động biết mệt mỏi.

Doping có 3 dạng cơ bản:

  • Doping máu: nghĩa là dùng các hoóc-môn sản xuất hồng cầu như erythropoietin, giúp tăng cường vận chuyển oxy qua hồng cầu.
  • Doping cơ: nghĩa là dùng các chất steroid đồng hóa giúp tăng cường sức mạnh của cơ do sản sinh hoóc-môn androgen.
  • Doping thần kinh: tức là dùng các chất kích thích thần kinh như amphetamin, cocain… ngăn chặn điều khiển và phản hồi cơ bắp tới hệ thần kinh, kích thích sự hoạt dộng của cơ thể.

Tại sao doping lại bị cấm sử dụng trong thể thao?

Theo blog bóng đá, doping là chất kích thích giúp người sử dụng có thể gia tăng hoạt động của cơ thể,Ngoài ra chất này cũng có tác dụng đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu, giúp khối lượng máu chảy về tim nhiều hơn bình thường.

Việc dùng doping chính là hình thức gian lận tinh vi nhằm tăng cao lượng hồng cầu trong máu. Nó sẽ mang đến cho cơ thể khả năng hoạt động nhanh, mạnh, giúp người dùng thi đấu không biết mệt mỏi là gì.

Bởi thế, doping luôn nằm trong danh sách những chất bị cấm sử dụng trong sân chơi thể thao nhằm tạo ra tính công bằng cho mọi nữa. Hơn nữa, việc dùng doping còn gây ra những tại hại vô lường cho sức khỏe người dùng, cùng tìm hiểu phần dưới đây để rõ nhé.

Các tác hại có thể gặp phải khi dùng Doping là gì

–Việc sử dụng doping giúp các cơ hoạt động mạnh mẽ khi tác động trực tiếp vào hormone testosterone nên việc nam hoá là điều dễ xảy ra. Có khá nhiều vận động viên nữa khi dùng doping đã gặp phải tình trạng chuyển đổi giọng nói, rối loạn kinh nguyệt, mọc râu, … Riêng nam giới khi lạm dụng sẽ khiến tinh hoàn bị teo, tinh dịch giảm, và có thể bị liệt dương.

– Làm cơ bắp yếu dần: Cho dù đây là chất làm gia tăng sức mạnh của cơ, nhưng nếu dùng lâu dài thì cơ bắp cũng dần yếu đi, các đầu chi cũng to bất thường.

– Tay chân run rẩy: Thường xảu ra khi sử dụng các doping thần kinh, chúng gây ra tình trạng mất ngủ, suy nhược thần kinh, dẫn tới tay chân bị run rẩy

– Gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu.

– Dùng doping có tác hại bị tiểu đường, suy tim, suy thận, ung thư gan.

– Tác hại gây tán huyết, sốt, nổi mẩn ngứa, suyễn nặng, nhiễm khuẩn gan, hoặc nhiễm HIV.

– Doping gây nghẽn mạch máu, đột quỵ…

>>> Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thông tin về: Panenka là gì? Cách thực hiện kỹ thuật bóng đá Panenka

Cách phát hiện các vận động viên sử dụng Doping

Việc dùng Doping trong thi đấu thể thao được coi là hành vi gian lận và đáng bị loại trừ. Nhưng hiện nay chưa có kỹ thuật hay biện pháp tối ưu nào để có thể kiểm tra Doping cho tất cả các chất kích thích. Vì mỗi dạng kiểu khác nhau sẽ có cách kiểm tra khác nhau, nên viêc kiểm tra Doping với các VĐV thể thao là vấn đề rất nan giải và phức tạp.

Hiện nay, có 2 cách kiểm tra Doping phổ biến là: lưu mẫu máu và xét nghiệm lại. Nhưng các phương pháp này chỉ phát hiện được các chất Doping có sẵn trong phòng thí nghiệm còn nếu phát hiện ra một chất doping nào đó mà trước đây chưa có thì các phòng thí nghiệm sẽ phải tiến hành xét nghiệm lại mẫu máu đã được lưu trữ của vận động viên..

Một các phát hiện mới được các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu từ năm 2016 đó là lấy tế bào có thụ cảm và đánh dấu hiệu đặc biệt cho nó trong phòng thí nghiệm. Hình thức xét nghiệm này có khả năng phát hiện các chất kích thích trong nhóm androgenic steroid.

Những vận động viên sử dụng doping của Việt Nam

Thể thao Việt Nam ngày càng đa dạng với nhiều bộ môn thi đấu khác nhau. Nhưng trong các mùa giải thi đấu vẫn có các vận động viên bị phát hiện sử dụng chất cấm này:

  • Tại SEA Games 22 năm 2003 có tới 4 vận động viên Việt Nam bị phát hiện dùng chất cấm doping.Đó là: Hồng Anh (canoeing), Phạm Thị Dịu (lặn), Toàn Thắng (lặn), Mai Quỳnh (nhảy 3 bước).
  • Hoàng Anh Tuấn là người từng giành Huy chương Bạc tại Olympic 2008 hạng 58kg, nhưng anh đã bị phát hiện dùng chất doping khi dương tính với Oxilofrine.
  • Tại giải vô địch thể hình châu Á vào tháng 7/2008,  Nguyễn Thị Mỹ Linh bị kiểm tra doping và dương tính với Furosemide.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về doping là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được thông tin hữu ích bổ ích rồi nhé.