Thuật ngữ Tiki Taka là gì đang khiến nhiều người tò mò. Đây là cụm từ luôn gắn liền với câu lạc bộ Barcelona, và nó còn quan hệ mật thiết với bóng đá Tây Ban Nha. Cùng kqbdtructuyen.com tìm hiểu chi tiết để rõ về thuật ngữ này nhé.

Tiki taka là gì?

Tiki taka là gì?

Tiki taka là một thuật ngữ trong bóng đá. Đây là một từ gốc Tây Ban Nha được phiên âm theo các đọc người Việt, được ghép bởi 2 từ: Tiki (Tiqui) tức là chuyền và Taka (taca) tức là chạy. Dựa vào nghĩa gốc của hai từ trên thì cơ bản chúng ta đã đoán được nghĩa của cụm từ tiki taka rồi.

Tiki taka là một chiến thuật đá bóng trong đấy cầu thủ sẽ thực hiện chuyền bóng và chạy chỗ, chú trọng vào việc kiểm soát bóng cũng như luân chuyển thế trận. Sự kết hợp giữa việc chuyền bóng và di chuyển một cách liên tục sẽ khiến cho đối phương lúng túng bắt kịp thế trận. Đối với người hâm mộ môn thể thao vua thì đây được coi là 1 chiến thuật vô cùng đẹp mắt

Nguồn gốc của Tiki Taka là gì

Hiện tại, chiến thuật Tiki Taka đã trở nên rất nổi tiếng. Nó là một trong các trường phái bóng đá được các huấn luyện viên trên thế giới ưa chuộng sử dụng cho đội hình của mình.

Tiki Taka được bắt nguồn từ câu lạc bộ Barcelona. Đội tuyển Tây Ban Nha cũng được biết đến với cách đá bóng đặc biệt này.

Người đầu tiên nói tới khái niệm này trong bóng đá là nhà báo Andres Montes. Nhiều người  tin rằng, khi nghe tiếng kim đồng hồ tích tắc Montes đã liên tưởng tới những pha bật bóng nhịp nhàng, mang tính liên tục. Từ đấy, ông sáng tạo ra trường phái bóng đá tuyệt vời này.

 Kỹ năng cần thiết của chiến thuật Tiki taka

Kiểm soát bóng

Khi sử dụng chiến thuật này thì việc ưu tiên khả năng kiểm soát bóng khi có cơ hội sẽ tấn công. Những cầu thủ phải có kỹ di chuyển nhanh, linh hoạt để làm sao thoát khỏi hàng rào của đối thủ.

Khả năng chuyền và nhận bóng

Phong cách chơi của Tiki Taka không giống với các chiến thuật khác, cầu thủ chỉ thành công khi họ có thể chuyền và giữ bóng chính xác. Bởi thế, các thành viên trong nhóm được xem như những mắt xích quan trọng. Các cầu thủ khác cũng được yêu cầu di chuyển mà không có kỹ năng chuyền bóng một chạm hạng nhất và bóng.

Những yêu cầu của chiến thuật tiki taka

Tiki taka là một lối chơi hiệu quả, được Barca áp dụng rất thành công, Nhưng những gì mà nó đòi hỏi ở người thực hiện cũng vô cùng khắt khe. Tất cả cầu thủ trong đội hình đều phải sở hữu kỹ thuật cá nhân tốt. Ngoài ra còn cần khả năng quan sát cũng như di chuyển nhịp nhàng.

Chiến thuật tiki taka thường sẽ chủ yếu triển khai mạnh ở tuyến giữa trước khi đưa bóng lên trên bằng những đường chuyền nhỏ. Chúng ta có thể thấy tiki taka thành công ở Barcelona khi có những thiên tài tuyến giữa là Xavi, Iniesta. Cùng với đấy là các pha bóng đột phá đến lạ thường của Lionel Messi.

Cả hai đội tuyển Barca và đội tuyển Tây Ban Nha hiện nay đều không còn giữ được trọn vẹn trong lối chơi tiki taka. Sở dĩ xảy ra như thế là vì trước sự thành công của chiến thuật tiki taka đã khiến cho nhiều chiến thuật mới ra đời để chống lại tiki taka. Dù thế nếu thực sự có những cái tên quen thuộc, Barca hay Tây Ban Nha vẫn có thể đưa tiki taka trở lại thời kỳ đỉnh cao 1 lần nữa.

>>> Panenka là gì? Cách thực hiện kỹ thuật bóng đá Panenka

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chiến thuật Tiki taka là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được những thông tin hữu ích rồi nhé.