Tứ kết là gì? Thể thức thi đấu vòng tứ kết như thế nào? Nếu bạn thường xuyên theo dõi bóng đá chắc hẳn đã nghe tới vòng tứ kết. Cùng kqbdtructuyen.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

1.Tứ kết là gì?

Tứ kết là gì? Thể thức thi đấu vòng tứ kết?

Tứ kết là một danh từ ám chỉ vòng đấu với mục đích chọn ra bốn đội hoặc bốn vận động viên vào bán kết ở một giải thi đấu nào đó, chẳng hạn như tứ kết trong bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, quần vợt… Vòng đấu tứ kết sẽ có 8 đội hoặc 8 vận động viên chia thành 4 cặp đấu nên còn được gọi là vòng 1/4.

Đa số vòng tứ kết thường diễn ra sau vòng 1/8 hoặc ngay sau vòng bảng, các trận đấu trong vòng tứ kết sẽ được thi đấu theo dạng loại trực tiếp (knock-out). Nếu đội nào thua trong trận đấu tứ kết sẽ chia tay giải đấu ngay lập tức, bởi thế các trận đấu thuộc vòng tứ kết thường diễn ra căng thẳng, gay cấn và thu hút được nhiều sự quan tâm của fan hâm mộ bóng đá.

2.Điều kiện để tham gia tứ kết là gì?

Khi đã vượt qua vòng loại thì các đội sẽ thi đấu theo bảng. Để chia bảng thì sẽ phải bốc thăm, dựa vào quy định của từng giải đấu mà sẽ có cách chia bảng riêng. Các đội nhất nhì bảng sẽ có quyền tham dự vòng tứ kết.

Chẳng hạn: Đội A, B lần lượt nhất nhì bảng a. Đội B, C nhất nhì bảng b. Đội C, D nhất nhì bảng e. Đội P, Q nhất nhì bảng g. Bốn đội có kết quả tốt nhất sẽ tiến vào vòng tứ kết.

3. Thể thức thi đấu vòng tứ kết là gì?

Vòng tứ kết sẽ là các trận đấu được diễn ra giữa 8 đội và được chia thành 4 cặp đấu. Sau đó sẽ chọn ra 4 đội chiến thắng của từng cặp đấu tiến vào vòng bán kết.

Ta có thể ví dụ đội tuyển bóng đá nam Việt Nam đã lọt vào bán kết sau khi vượt qua vòng tứ kết Asian Cup 2019. Đây chính là thành tích tốt nhất của đội và khẳng định vị thế của bóng đá Việt Nam trên thị trường bóng đá hiện nay.

Với chiến thắng của tuyển Việt Nam được coi một kỳ tích của các chàng trai cờ đỏ sao vàng. Để có được kết quả này, cả cầu thủ và huấn luyện viên đã phải trải qua một quá trình tập luyện và thi đấu đầy gian khổ và miệt mài.

4. Các vòng đấu khác ở trong bóng đá

Vòng loại

Vòng loại chính là vòng đầu tiên của mỗi giải đấu để chọn đội nào sẽ vào tứ kết. Đây còn được gọi là vòng play-in.

Khi nhắc đến vòng loại cho các giải đấu không hoặc không được tổ chức, thì còn được gọi là “tên giải đấu vòng loại” (ví dụ: vòng loại World Cup)

Vòng bán kết

Mục đích của vòng bán kết là tìm ra hai đội mạnh nhất tiến vào vòng chung kết. Hai đội thắng tại vòng bán kết sẽ vào chung kết tranh nhất, nhì. Hai đội thua sẽ nhận giải Ba và chia tay giải đấu.

Do tính chất quyết định của vòng đấu nên các trận đấu đều có sự gay cấn kịch tích thu hút nhiều người tham gia hiện nay.

Chung kết

Chung kết chính là vòng đấu cuối cùng của giải đấu để tìm ra nhà vô địch. Đội thua trong trận đấu này sẽ lên ngôi vị quán quân của giải.

Hai đội vào chung kết đều là những đội bóng rất mạnh và chắc chắn họ sẽ thi đấu hết mình để mang về vinh quanh cho đội bóng. Bởi thế các trận chung kết thường thu hút lượng lớn khán giả đến sân vận động và truyền hình trực tiếp.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tứ kết là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được những thông tin hữu ích rồi nhé.