Trong các trận đấu bóng đá hiện nay, công nghê VAR thường được nhắc đến nhiều. Vậy công nghệ Var là gì? Var hoạt động như thế nào? Cùng kqbdtructuyen.com tìm hiêu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Công nghệ var là gì?

Công nghệ var là gì? Những điều cần biết về Var?
Công nghệ VAR là gì?

VAR chính là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Ngày nay công nghệ này được dùng để hỗ trợ, giúp các trọng tài bóng đá nắm bắt tình hình trận đấu và có được quyết định đúng đắn trong những tình huống gây tranh cãi.

Công nghệ Var lần đầu tiên được áp dụng chính thức trong một kỳ World Cup năm 2018. Nó đã cho thấy sức ảnh hưởng của mình khi đóng góp không nhỏ vào một loạt các quyết định quan trọng trong trận đấu Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Úc và Thụy Điển – Hàn Quốc.

Trong mùa EURO 2020, công nghệ Var cũng đã được sử dụng để đảm bảo tính công bằng trong thi đấu.

Các trường hợp được áp dụng VAR

Dưới đây là 1 số tình huống được áp dụng công nghệ Var:

Bàn thắng gây tranh cãi: Nếu có 1 trong 2 đội có khiếu nại về bàn thắng được ghi, thì sẽ dùng VAR để theo dõi lại toàn cảnh quá trình ghi bàn. Thông qua VAR, tất cả những lỗi nhỏ nhất như việt vị, sượt tay… cũng đều có thể phát hiện ra. Từ đấy trọng tài sẽ xem xét lại bàn thắng đấy có hợp lý hay không

Penalties: Khu vực vòng cấm là nơi khó quan sát nhất, nên việc dùng công nghệ Var sẽ giúp trọng tài có quyết định chính xác. Việc quyết định thổi phạt penalty của trọng tài có thể được tiếp tục hay hủy bỏ sẽ phụ thuộc vào việc xem các hình ảnh trên var

Thẻ đỏ trực tiếp: Khi có công nghẹ Var thì những hành động bạo lực, phi thể thao của các cầu thủ sẽ bị hạn chế . Nhưng, VAR chỉ được áp dụng cụ thể trong những trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp, còn thẻ vàng thứ hai cũng sẽ không được áp dụng.

Nhận diện sai lầm của trọng tài: Trên thực tế không phải lúc nào quyết định của trọng tài đều chính xác cả, đôi khi cũng có sai lầm trên sân cỏ. Dựa vào công nghệ VAR, những sai lầm của trọng tài sẽ được sửa chữa lại. Từ đấy, những quyết định của trọng tài sẽ được đảm bảo chính xác và công bằng nhất.

Var hoạt động trong thực tế dưới hình thức nào?

Hệ thống Var sẽ được bố trí cách biệt so với vị trí thi đấu của các cầu thủ. Quanh sân thi đấu đã được trang bị vô số camera. Tổ Var ngồi trong phòng riêng có khả năng xem lại các video để truyền tín hiệu tới tổ trọng tài có mặt trên sân.

Thông thường, sẽ có 3 kịch bản hoạt động của Var:

  • Trọng tài chính nhận được thông tin bất ngờ từ tổ Var về một tình huống bất thường nào đó. Sau đó trọng tài ra hiệu dừng trận đấu lại. Giả sử có lỗi sẽ xử lý theo luật. Nếu không có lỗi vi phạm,thì trận đấu tiếp tục
  • Trọng tài có nghi ngờ về một tình huống ở trên sân thì sẽ thổi còi báo hiệu dừng trận, 2 tay vẽ lên một hình chữ nhật để ra hiệu với tổ Var. Phía bên trong xem thông tin và truyền lại thông tin cho trong tài chính.
  • Thứ ba là trọng tài chính có thể trực tiếp xem lại tình huống xảy ra trên sân bằng cách đề nghị với tổ Var. Sẽ có màn hình Var đã được bố trí ngay gần sân bóng. Khi có hiệu lệnh tạm dừng trận đấu. Trọng tài chính tiến về phía màn hình Var và theo dõi lại tình huống rồi đưa ra quyết định cuối cùng

>>> Bán kết là gì? Điều kiện và cách thi đấu vòng bán kết

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết về công nghệ var là gì sẽ giúp ích phần nào cho người đọc nắm được thông tin rồi nhé.